Những lưu ý khi mua sổ không hiển thị đường ở Phú Quốc

Last modified date

Những lưu ý khi mua sổ không hiển thị đường ở Phú Quốc 2

Câu chuyện về sổ không hiển thị đường ở Phú Quốc đã rất phổ biến trong giải đoạn 2018 trở về trước, khi mà quy định tách thửa còn khá lỏng lẻo, những lô đất công tách thửa nhỏ để dễ dàng bán cho nhiều người. Nói thật ra thời điểm đó mà không làm thế thì sau này không biết bán cho ai, vì cơn sốt chỉ mang tính thời điểm và nó yêu cầu phải nhanh.

Những lưu ý khi mua sổ không hiển thị đường ở Phú Quốc

Do vậy việc đó đã tạo lên rất nhiều thửa đất mà trên sổ không thể hiện lối đi vào gây khó khăn trong việc chuyển mục đích cũng như là việc tranh chấp lối đi. Trong bài viết này Khoa sẽ phân tích cụ thể để anh em nắm thêm thông tin về pháp lý liên quan đến những mảnh đất không hiển thị đường trên sổ.

2 Trường hợp thường gặp nhất đó là:

  • Thửa đất có cam kết đường đi chung
  • Thửa đất không có cam kết đường đi chung

Ví dụ về thửa đất không hiển thị đường trên sổ

Như chúng ta nhìn thấy thửa đất này có xung quanh toàn là các thửa đất liền kề và không có hiển thị đường đi trên sổ

Phần 1: Thửa đất có cam kết đường đi chung

Cam kết đường đi chung là một trong nhưng pháp lý rất cần thiết và cực kì quan trọng cho các thửa đất phân lô và không có hiển thị đường trên sổ. Đây là thoả thuận giữa các bên và được chứng thực tại phòng công chứng.

Với những khu phân lô mà đã có cam kết đường đi chung thì đó là rất an toàn rồi bởi theo điều 254 luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Tức là chúng ta hiểu theo Khoản 2 của điều 254 này như sau: Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi là do các bên thoả thuận … Tại văn bản cam kết đường đi chung bên trên cũng đã thể hiện rõ ràng điều đó.

Do đó việc chúng ta mua các bất động sản mà có văn bản cam kết đường đi chung có thể nói là đã an toàn. Vì nếu xảy ra tranh chấp chung ta cũng được pháp luật bảo hộ.

Phần 2: Những mảnh đất không có cam kết đường đi chung

Đây là một thiệt thòi rất lớn nếu chúng ta đã mua phải loạt đất này, tuy rằng theo Khoản 1 Điều 254 luật dân sự 2015 có quy định: “Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên đất của họ…..”

Tuy nhiên Vị trí và giới hạn chiều dài, rộng, chiều cao lại không có cụ thể mà là do thoả thuận. Do đó đường đi có thể không rộng và hiện hữu như chúng ta mong muốn.

Tức là với thửa đất không có cam kết đường nhưng chúng ta vẫn có thể có được lối đi chung theo quy định của pháp luật về “Quyền về lối đi qua”

Phần 3: Hai trường hợp thường gặp khi mua đất không hiển thị đường ở Phú Quốc:

1. Thửa đất phân lô có sổ đường riêng

Đây là trường hợp thường gặp nhất, với những trường hợp này chủ đất rất dễ dàng làm giấy cam kết đường đi chung cho các hộ dân bên trong của thửa đất.

Sổ đường thường gặp trong các dự án phân lô ở Phú Quốc

2. Thửa đất không có sổ đường riêng và cam kết phải lập với các chủ sở hữu trong mảnh đất

Các bạn có thể xem trong ví dụ bên dưới đây, đây cũng là trường hợp ít gặp hơn trường hợp trên. Tuy nhiên diện thế thực tế sử dụng sẽ ít hơn trên sổ đỏ. Do phải chừa một phần diện tích vào đường đi chung. Còn trường hợp nhà nước có thu hồi đất thì sẽ hưởng đủ quyền lợi diện tích ghi trên sổ.

Tại trường hợp này cần có đó chính là văn bản thoả thuận lối đi chung giữa các bên với nhau:

Trong các trường hợp này việc đọc kĩ các điều khoản ghi trong hợp đồng là vô cùng cần thiết, ví dụ như chúng thấy ở ví dụ bên trên tại nội dung thoả thuận đã thể hiện rất rõ phần đất chừa làm đường đi và không được phép xây dựng lấn chiếm trên thửa đất này.

Tóm lại các thửa đất không hiển thị đường trên sổ mà có cam kết và thoả thuận lối đi chung chúng ta đều có thể yên tâm mua bán và được pháp luật bảo hộ.

Một số câu hỏi thường gặp:

Nếu chủ sử dụng đất bán sổ đường này cho người khác hoặc cầm cố các tổ chức tín dụng thì có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của các hộ dân bên trong không?

Câu trả lời như sau: Văn bản thoả thuận và cam kết này đều đã được chứng thực tại Phòng Công Chứng. Khi sổ này có bán cho người khác cũng sẽ được thông báo và không ông nào dại gì mà mua cả. Còn các tổ chức tín dụng thì cũng không ai nhận cầm các dạng sổ này, vì nếu xảy ra kiện tụng thì bất lợi lớn nhất vẫn là các tổ chức tín dụng. Do đó, ở nơi khác thì có thể có chứ ở Phú Quốc không có xảy ra việc mua bán sổ đường.

Liệu rằng đường đi chung có bị chủ đất thu hẹp lại không?

Câu trả lời như sau: Tại văn bản thoả thuận và cam kết đường đi chung cũng nói cụ thể đến chiều dài, chiều rộng … và được chứng thực tại các tổ chức công chứng địa phương thì chủ đất không thể thu hẹp lại trừ khi chưa làm cam kết hoặc có thoả thuận khác.

Cam kết đường đi chung được thể hiện trên bản đồ địa chính

Trên đây là một số những chia sẻ ngắn gọn của Khoa cùng với anh em trong đội nhóm về trường hợp thửa đất không có hiển thị đường trên sổ, nếu bạn đang có gặp vấn đề gì về trường hợp này mà chưa hiểu có thể liên hệ với chúng tôi qua 0912746538

Bên cạnh đó nếu bạn đang phân tâm đến phân lô tách thửa tại Phú Quốc có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi: https://phuquochome.vn/huong-dan-phan-lo-tach-thua-o-phu-quoc-2021/

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA