Phú Quốc và vòng luẩn quẩn dự án treo

Last modified date

Phú Quốc và vòng luẩn quẩn dự án treo

Dự án treo tại Phú Quốc đã tạo ra rất nhiều hệ luỵ cho việc phát triển Bất động sản tại Phú Quốc. Đất trong dự án treo bị ép giá, người có đất không muốn đầu tư vì sợ giá đền bù rẻ mạt …

Phú Quốc có rất nhiều dự án đầu tư

Như chúng ta đã biết. Tính đến nay, trên địa bàn TP Phú Quốc có 327 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.827ha, tổng số vốn đăng ký là 357.532 tỷ đồng. Trong các dự án đầu tư nói trên, có 58 dự án phát triển đô thị diện tích khoảng 1.663ha, ước tổng vốn 58.818 tỷ đồng. Có 166 dự án phát triển du lịch với diện tích khoảng 5.714ha, tổng vốn đầu tư ước khoảng 256.595 tỷ đồng.

Bạn có thể xem các dự án tại Phú Quốc ở đây: https://phuquochome.vn/ranh-du-an-tai-phu-quoc/

Nghe thì thấy rất là hay. Điều đó cho thấy được sức hút của Phú Quốc, cán bộ thì có cái để báo cáo thành tích. Tuy nhiên thực trạng các dự án này, rất nhiều trong số đó là dự án mới được cấp chủ trương và thực tế để triển khai thì nó là một bức tranh quá xa vời.

Lý do tại sao? Hiện tại Phú Quốc các quỹ đất để triển khai các dự án du lịch gần như đều đã được giao cho các chủ đầu tư. Rất nhiều dự án sau này cấp chủ trương thì đều mới chỉ là chấp thuận chủ trương. Mà từ chủ trương đến việc dự án có đất để triển khai còn quá là xa vời. Đấy là còn chưa nói đến việc các dự án rất nhiều trong số đó đều nằm trong các khu vực đông dân, rất khó trong việc thu hồi, giải toả và giải quyết các tranh chấp, thưa kiện kéo dài.

Người dân không muốn đầu tư phát triển vì lỗi lo thu hồi

Đúng là như vậy, câu chuyện người ta thường ngồi uống trà đàm đạo với nhau. Chỗ này dính dự án không mua bán được, chỗ kia dính dự án cũng chẳng muốn làm gì. Cứ ngồi với nỗi lo sợ nếu thu hồi thì lại lãng phí tiền đầu tư. Ấy vậy nên đất vẫn cứ ngâm mãi một chỗ. Không thể phát triển đúng giá trị vốn có của nó.

Mặc dù chúng ta biết rằng “chủ trương”, mới chỉ là giai đoạn sơ khai của một dự án đầu tư. Tuy nhiên tâm lý đám đông luôn e ngại việc dự án sẽ thu hồi và làm mất giá trị của mảnh đất. Người có đất cần bán thì không bán được, đất bị ép giá. Người muốn làm nhà, muốn xây dựng để phát triển kinh doanh cũng không dám làm vì sợ đền bù không nổi số tiền bỏ ra đầu tư.

Cho nên, chúng ta đi qua đi lại vài năm vẫn vậy, cảnh quan thì vẫn vậy, chỉ có chúng ta là già đi. Đó là một thực tế đang hiện hữu tại Phú Quốc.

Xóm dân cư KP9 năm nào cũng ngập
Xóm dân cư KP9 năm nào cũng ngập

Người dân rất cần có những biện pháp, những chế tài thu hồi đất công minh của chính quyền để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Doanh nghiệp than trời nếu không có chế tài thu hồi đất có lợi

Dựa vào việc “thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích Quốc gia, công cộng” để làm cái cớ thu hồi đất của người dân, nhằm thực hiện các dự án liên quan trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp.

Nhưng thực tế có phải là như vậy?

Điều 62. Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;

2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:

3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; công trình di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

Tại khoản d mục 3 điều 62 có nói rất cụ thể, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mới đủ cơ sở để thu hồi đất theo điều 62 luật đất đai.

Dẫn chứng cụ thể, tại dự án khu Tái định cư khu vực Đồng Cây Sao – Khu I, Khu tái định cư Tuyến Tránh Dương Đông đã có mô tả cụ thể trong Nghị quyết 56/NQ/HĐND ngày 13/12/2021 của HĐND tỉnh Kiên Giang.

Chi tiết về Nghị quyết 56/NQ/HĐND ngày 13/12/2021 của HĐND tỉnh Kiên Giang các bạn có thể tải về tại đây:

Nếu đọc toàn bộ trong Nghị quyết 56 thì có thể dễ dàng nhận thấy gần như toàn bộ các dự án được thu hồi theo điều 62 đều mang lại sự phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích cho quốc gia, công cộng.

Còn trong biểu kế hoạch sử dụng đất Phú Quốc 2022 chúng ta thấy đại đa số các dự án được chấp thuận địa điểm đầu tư của UBND tỉnhQuyết định chủ trương đầu tư của Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc. Như tôi cũng đã nói, cái này đều chỉ là giai đoạn sơ khai của một dự án đầu tư.

Thế nhưng mà, hiện tại trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Phú Quốc cũng ghi rất rõ dự án nằm trong danh mục thu hồi đất để phát triển kinh tế địa phương. Rất nhiều dự án trong số đó chúng ta biết là chủ đầu tư được cấp chủ trương và họ cũng đang muốn bán cái chủ trương đó cho một đơn vị khác. Cũng rất nhiều trong số đó là dự án có yếu tố rõ ràng của việc xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse … bán kiếm lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Chính điều đó đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân, thời gian vừa qua (ngày 24/6/2022). Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc tại Phú Quốc và chúng ta cùng chờ kết quả:

Nếu như việc xây dựng các biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse … mà không thu hồi theo điều 62 của luật đất đai thì cũng rất khó để cho doanh nghiệp có đất để thực thi dự án. Nhưng đó là rủi ro mà doanh nghiệp phải lường trước khi ra quyết định đầu tư.

Giải pháp phù hợp nhất

Thật ra không khó để giải quyết, chúng tôi cũng đưa ra một số giải pháp sau đây. Hiện tại Phú Quốc chỉ đang có quy hoạch 1/2000 chỉ đơn thuần là cho chúng ta biết được chiều cao, mật độ, chức năng của một khu vực quy hoạch. Các bản đồ 1/500 hiện tại thì chủ yếu là của các dự án được phê duyệt chủ trương. Mặc dù cũng có Ranh giới 21 khu vực lập QH chi tiết 1-500 thuộc Dương Đông từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Khi đã có 1/500 việc xây dựng của người dân bắt buộc phải theo các quy hoạch định hướng sẵn, điều này sẽ tạo cơ sở để những người có đất, có tài chính có thể mạnh dạn đầu tư góp phần cho phát triển kinh tế của Đảo Ngọc.

Trên đây là một số nội dung mà anh em chúng tôi thu thập và cũng đưa ra những ý kiến nhìn nhận và đánh giá. Rất hi vọng nội dung bài viết này có ích với các bạn. Tại bài viết sau chúng tôi sẽ nói về Nghị Quyết 18/NQ-TW có tác động đến BĐS Phú Quốc như thế nào. Hi vọng các bạn sẽ đón xem

KHOA VŨ

CEO Ngôi Nhà Phú Quốc

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA