Phú Quốc thẳng tiến đô thị loại 1 và tác động đến thị trường BĐS

Last modified date

Phú Quốc thẳng tiến đô thị loại 1 và tác động đến thị trường bđs

Phú Quốc phấn đấu lên Đô thị loại 1 với 8 phường trong đó có 6 phường trực thuộc được thành lập mới gồm: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Cửa Cạn, Cửa Dương, Bãi Thơm cùng với 2 phường thành lập năm 2021 là Dương Đông và An Thới.

Có 2 loại đô thị loại 1 là trực thuộc tỉnh và trực thuộc trung ương, cả nước chỉ có 3 địa phương được là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương gồm: Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ còn lại thì 19 địa phương khác được là đô thị loại 1 trực thuộc Tỉnh.

CHỨC NĂNG CỦA ĐÔ THỊ LOẠI 1

Đô thị trực thuộc Trung ương có chức năng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, hành chính, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc của cả nước.

Đô thị trực thuộc tỉnh có chức năng là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật, hành chính, giáo dục – đào tạo, du lịch, dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong nước, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một hoặc một số vùng lãnh thổ liên tỉnh.

ĐIỀU KIỆN TRỞ THÀNH ĐÔ THỊ LOẠI 1

Quy mô dân số

Đô thị là thành phố trực thuộc trung ương: quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 1.000.000 người trở lên, khu vực nội thành đạt từ 500.000 người trở lên;

Đô thị là thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương: quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 500.000 người trở lên, khu vực nội thành đạt từ 200.000 người trở lên.

Mật độ dân số toàn đô thị đạt từ 2.000 người/km2 trở lên, khu vực nội thành tính trên diện tích đất xây dựng đô thị đạt từ 10.000 người/km2 trở lên.

Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 65% trở lên, khu vực nội thành đạt từ 85% trở lên. Trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị đạt các tiêu chuẩn quy định.

DANH SÁCH ĐÔ THỊ LOẠI 1

3 thành phố trực thuộc trung ương là đô thị loại 1, bao gồm : Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

19 thành phố trực thuộc tỉnh là đô thị loại I, bao gồm: Huế, Vinh, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột, Thái Nguyên, Nam Định, Việt Trì, Vũng Tàu, Hạ Long, Thanh Hóa, Biên Hòa, Mỹ Tho, Thủ Dầu Một, Bắc Ninh, Hải Dương, Pleiku, Long Xuyên, Thành phố Thủ Đức

Trong đó :

Hải Phòng là trung tâm của vùng Duyên hải Bắc Bộ

Đà Nẵng là trung tâm của miền Trung

Cần Thơ là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thái Nguyên là 1 trong 2 trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Việt Trì là thành phố du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, là trung tâm của liên tỉnh phía Bắc và 1 trong 2 trung tâm của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Bắc Ninh là thành phố công nghiệp công nghệ cao của vùng Đồng bằng sông Hồng

Hải Dương là thành phố công nghiệp sản xuất, chế tạo, lắp ráp, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đối với vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng

Hạ Long là thành phố dịch vụ, du lịch biển quốc tế; nơi có kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long

Nam Định là trung tâm của vùng Nam Đồng bằng sông Hồng

Thanh Hóa và Vinh là hai trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ

Huế là trung tâm du lịch di sản quốc gia, nơi có hai di sản văn hóa thế giới là Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế.

Quy Nhơn và Nha Trang là hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng Nam Trung Bộ

Pleiku là trung tâm của tiểu vùng Bắc Tây Nguyên

Buôn Ma Thuột và Đà Lạt là hai trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch của vùng Tây Nguyên.

Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Vũng Tàu là ba trung tâm công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ

Mỹ Tho là trung tâm của vùng Bắc Sông Tiền Long Xuyên là trung tâm của vùng Tứ giác Long Xuyên.

Phú Quốc thẳng tiến Đô thị loại 1

Theo văn bản số 1353/VP-KT thực hiện Kế hoạch phân loại đô thị đối với Danh mục đô thị Thành Phố Phú Quốc và Đề án thành lập 06 phường trực thuộc. Được ký vào ngày 25 tháng 2 năm 2022.

Theo văn bản số 1410/QĐ-UBND Quyết định thành lập Tổ tham mưu, giúp việc xây dựng Đề án phân loại đô thị thành phố Phú Quốc là đô thị loại 1, trực thuộc tỉnh Kiên Giang được ký vào ngày 22 tháng 3 năm 2022

Từ là một huyện đảo, năm 2017 và 2018 dậy sóng bởi thông tin Đặc Khu sau đó phải tạm thời hoãn lại thì năm 2021 Phú Quốc đã trở thành thành phố Biển Đảo đầu tiên của Việt Nam, cũng vào thời điểm cuối năm 2021 chúng ta thấy rất nhiều thông tin tích cực liên quan đến việc xây dựng một cơ chế đặc thù cho Phú Quốc. Việc Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 đóng vai trò rất quan trọng cho từng bước đi phát triển bền vững của Phú Quốc.

Tác động của Đô thị loại 1 đến Bất động sản

Dân số tăng bất động sản tăng theo

Để trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh thì Phú Quốc cần đạt được số lượng dân số tối thiểu là 500 ngàn dân toàn đô thị trở lên. So với số liệu dân số Phú Quốc cập nhật trước khi lên Thành Phố Biển Đảo 144.460 người năm 2020 * Số liệu theo Wiki. Thì việc 500 ngàn dân số là một thử thách rất lớn đối với Phú Quốc. Qua đó chúng ta có thể thấy sẽ có nhiều hơn các chính sách hiện tại để thu hút nhiều người dân đến với Phú Quốc để sinh sống và lập nghiệp chứ không chỉ dừng ở du lịch, nghỉ dưỡng.

Dân số có tăng thì bất động sản mới hưởng lợi, nhu cầu sở hữu mảnh đất an cư lạc nghiệp ở Phú Quốc cũng chính vì đó mà tăng trưởng mạnh mẽ. Những sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ mà pháp lý tốt luôn được săn đón.

Hạ tầng xây dựng mới phổ biến

Đô thị loại 1 đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của cả vùng, cụ thể ở đây là vùng biển Tây Nam của Tổ Quốc. Việc hạ tầng cần cải thiện, nâng cấp và đổi mới sẽ dần trở lên phổ biến. Dễ nhìn nhận thấy nhất là chúng ta thấy được tốc độ xây dựng mới của Đường Nhánh 2 (Trục nối Nam – Bắc) tại khu vực Ba Trại, xã Cửa Dương.

Thời điểm thông báo thu hồi đất từ tháng 6 năm 2021 và khởi công vào đầu năm 2022: Bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây: https://phuquochome.vn/thu-hoi-dat-de-mo-rong-duong-duong-dong-ganh-dau-va-mo-moi-doan-noi-truc-nam-bac/

Bên cạnh đó chúng ta còn có đường đi bộ ven biển ở Bãi Trường đã được khởi công vào tháng 11 năm 2021 và cũng đang trong giai đoạn gấp rút triển khai và hoàn thiện các hạng mục.

Ngoài ra còn nhiều hạng mục đầu tư và dự án được kêu gọi và triển khai trong năm 2022: Các bạn có thể tải về file tại đây: https://phuquochome.vn/phe-duyet-ke-hoach-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-thanh-pho-phu-quoc-nam-2022/

Các dự án dân cư và đô thị được khuyến khích triển khai

Nếu để nhìn tổng thể về Phú Quốc chúng ta có thể thấy được số lượng dự án được đăng ký chủ trương tại Phú Quốc là rất nhiều nhưng rất tiếc ở thời điểm hiện tại thì không có nhiều trong số đó được triển khai,bởi rất nhiều nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên việc trở thành một đô thị loại 1, các dự án không thể mãi cứ dậm chân, bộ mặt của đô thị 1 được thể hiện qua bộ mặt của các dự án đô thị tại Phú Quốc.

Chính bởi lẽ đó các dự án không triển khai hoặc chậm triển khai nếu không có những thay đổi thì rất có thể sẽ phải nhường sân chơi cho những chủ đầu tư xứng tầm hơn.

Dự án thương mại tại Sân Bay Cũ Phú Quốc, một trong những dự án được kỳ vọng là điểm nhấn cho sự phát triển của Phú Quốc.

Điều chỉnh quy hoạch để phù hợp cho cơ chế

Theo kế hoạch của ban chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh Kiên Giang thì việc triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thời hạn để Trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt hồ sơ rơi vào giai đoạn tháng 6 năm 2022 – tháng 7 năm 2022. Toàn văn bản các bạn có thể tải về thông qua file bên dưới đây:

Quyết định số 52/QĐ-BCĐ Kiên Giang ký ngày 22 tháng 3 năm 2022

Nhiều người kỳ vọng cho lần điều chỉnh quy hoạch lần này ở Phú Quốc, bởi rất nhiều quy hoạch đã án binh bất động hơn 10 năm và gây cản trở nhiều trong việc phát triển dân cư, đô thị ở Phú Quốc.

Vậy là từ một Huyện đảo nghèo, tính đến đầu tháng 2 năm 2014 mới có điện Quốc gia thì trải qua 7 năm đã trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước, tiếp đó lại thẳng tiến trong cuộc đua trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh với nhiều cơ chế đặc thù mà chỉ Phú Quốc mới có. Phú Quốc đang thay đổi thần tốc để xứng đáng hơn nữa những gì mà thiên nhiên ban tặng, Chính phủ kì vọng.

KHOA VŨ

CEO Ngôi Nhà Phú Quốc

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA