Đất trồng cây lâu năm (CLN) ở Phú Quốc

Last modified date

Đất trồng cây lâu năm (CLN) ở Phú Quốc

Đất trồng cây lâu năm (CLN) ở Phú Quốc là dạng đất mà các bạn thường gặp khi đầu tư BĐS tại Phú Quốc, nguyên nhân vì đâu và tại sao giá thành nó lại cao đến như vậy. Ngày hôm nay Khoa Vũ cùng anh em trong đội ngũ PhuQuocHome.Vn chia sẻ đến các bạn như sau.

Tại sao trên sổ ở Phú Quốc đại đa số đều là đất trồng cây lâu năm?

Khi cấp sổ lần đầu người ta sẽ cấp theo hiện trạng mảnh đất đó, nếu là rừng thì sẽ là đất rừng, nếu là mảnh đất khai hoang và trồng cây ăn trái thì sẽ là đất trồng cây lâu năm … Nếu có nhà trên đất thì phần đất đó sẽ được có đất ở, nên nhiều sổ ở Phú Quốc các bạn thấy đều có một diện tích đất ở nhất định, mặc dù quy hoạch lại là đất nông nghiệp. Nên nhiều anh em khi đi mua đất cung cần để ý đến vấn đề này.

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc sang đất ở hoặc đất khác.

Đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc cũng như đất nông nghiệp trên cả nước, đều có thể chuyển đổi được, nó tuỳ thuộc vào quy hoạch đất đó và kế hoạch sử dụng đất là đất gì thì sẽ chuyển đổi được sang đất đó. Nếu muốn biết đất bạn của chuyển đổi được không thì xem bản đồ kế hoạch sử dụng đất Phú Quốc.

Bản đồ kế hoạch sử dụng đất hàng năm bạn có thể xem tại đây: https://phuquochome.vn/ban-do-ke-hoach-su-dung-dat-phu-quoc-nam-2021/ , thời gian sắp tới có bản 2022 cũng sẽ được chúng tôi cập nhật ngay tại đây. (Bản kế hoạch sử dụng đất sẽ được điều chỉnh theo 1:2000)

Nếu kế hoạch sử dụng đất là đất ở thì bạn có thể chuyển đổi từ đất CLN sang đất ONT/ODT. Chi phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào bảng giá đất Phú Quốc 2020 – 2024 và sẽ cập nhật điều chỉnh theo từng năm.

Bảng giá đất Phú Quốc 2020 – 2024 bạn có thể xem tại đây: https://phuquochome.vn/bang-gia-dat-phu-quoc-nam-2020-2024/

Xây dựng trên đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc

Nếu bạn hỏi tôi việc xây dựng nhà trên đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc có hợp pháp không thì tôi sẽ trả lời luôn và ngay là không hợp pháp, bởi vì như sau.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đúng mục đích sử dụng đất, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Mà theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp không có mục đích để ở. Do đó, người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên tại Phú Quốc việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp phổ biến từ rất lâu rồi, đó có thể đến từ những chính sách không văn bản trước đây nhằm thu hút nhiều người dân đến Phú Quốc với mục đích lập nghiệp và gìn giữ biển đảo (Phú Quốc – Campuchia có 5km thôi, so với Phú Quốc – Hà Tiên là 45km ).

Tôi sẽ đưa cho bạn một ví dụ điển hình như sau: Ngày 15 tháng 5 năm 2018 Phú Quốc tạm dừng việc phân lô – tách thửa và chuyển mục đích và điều này kèo dài đến tháng 9 năm 2021 mới chính thức là được gỡ bỏ hoàn toàn. Vậy trong giai đoạn hơn 3 năm đó việc không được chuyển mục đích thì người dân làm sao có thể xây dựng nhà ở? Điều đó thì thật mâu thuẫn.

Nếu nhìn qua bức hình vệ tinh ở xã Gành Dầu trong giai đoạn 3 năm qua thì chúng sẽ nhận thấy rõ được sự thay đổi đó.

Vì bản chất việc xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khá là phổ biến, cho nên người ta chấp nhận nó và cũng vì thế mà nhiều mảnh đất trồng cây lâu năm ở trung tâm có giá cao đến vài chục tỉ/1000m2.

Phú Quốc là thành phố biển Đảo đầu tiên của Việt Nam và là đầu tàu đưa ngành Du lịch Việt Nam mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, tôi hi vọng rằng thời điểm tới đây việc xây dựng nhà ở Phú Quốc sẽ có những cơ chế và chính sách đặc thù riêng cho các dự án dân cư quy mô nhỏ để giúp giảm thiểu các khu dân cư tự phát, nâng tầm chất lược sống cho người dân.

Nếu bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi hoặc cần các hỗ trợ pháp lý trong việc kiểm tra quy hoạch, tách thửa và chuyển mục đích … thì có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chúng tôi tại 0912746538

KHOA VŨ

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA