Tìm hiểu về đất DKV ở Phú Quốc

Last modified date

Tìm hiểu đất DKV ở Phú Quốc

Đất DKV ở Phú Quốc có đặc thù rất khác so với đất DKV ở đất liền. Chúng ta sẽ cùng nhau mổ sẻ để thấy được loại đất này như thế nào nhé.

Đây là video của tôi nói về đất DKV ở Phú Quốc

  1. Khái niệm đất DKV cụ thể và chi tiết theo Luật
  2. Đất DKV ở Phú Quốc khác như thế nào?
  3. Quy hoạch đất DKV có thay đổi không?

Đất DKV là gì?

DKV là ký hiệu viết tắt của đất khu vui chơi, giải trí công cộng. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, DKV thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. 

Đất DKV được sử dụng để xây dựng các công trình hoặc không có công trình nhưng được xác định phục vụ hoạt động vui chơi công cộng như: 

  • Vườn hoa, bãi tắm
  • Khu vui chơi giải trí công cộng khác trừ cơ sở rạp chiếu phim, rạp xiếc, các dịch vụ trò chơi. 

Đất DKV có được phép xây nhà ở không?

Theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, nguyên tắc sử dụng đất phải đúng mục đích. Do đó, đất DKV không thể xây dựng nhà ở. Trường hợp có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất khu vui chơi, giải trí công cộng người sở hữu phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Nếu cố tình xây nhà ở khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền người vi phạm sẽ bị xử phạt theo Khoản 2, 3 Điều 7 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP. 

Theo đó, 

  • Những diện tích đất dưới 5ha sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng. 
  • Những diện tích đất từ 5 đến 10ha số tiền xử phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng. 
  • Những điện tích đất >10ha số tiền xử phạt là từ 30 – 50 triệu đồng. 

Ngoài ra, người vi phạm buộc phải khôi phục lại nguyên trạng diện tích đất ban đầu; buộc nộp nguồn lợi bất hợp pháp trong quá trình thực hiện hành vi không đúng luật này. 

Đấy nếu hiểu đúng theo luật hiện hành thì đất DKV nó là như vậy.

Theo bản Quy hoạch 633 (11/05/2010) Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 thì những khu vực quy hoạch đất DKV đều có chức năng là Cây Xanh Cảnh Quan. Thậm chí được ghi rõ trên sổ như sau.

Sổ này là sổ đất của một mảnh đất tại Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, TP Phú Quốc. Trên mục ghi chú có ghi rõ ràng: “Thửa đất thuộc quy hoạch đất khu ui chơi, giải trí (đất cây xanh cảnh quan) theo Quyết định 633/2010/QĐ-TTg

Đất DKV ở Phú Quốc khác như thế nào?

Vị trí phổ biến: Hiện tại đất DKV ở Phú Quốc tập chung chủ yếu ở 3 khu vực sau. Rất dễ nhận thấy về màu sắc quy hoạch trên bản đồ Quy hoạch 486 (31/3/2021) – Đất Cây Xanh Cảnh Quan

Đường Cửa Lấp Suối Mây phía sân bay

Trục Cửa Lấp – Suối mây là đoạn đường nối 2 ấp Cửa Lấp và Suối Mây. Trục này chia làm 2 khu vực, phía núi và phía sân bay. Phía núi quy hoạch đất ở còn phía sân bay quy hoạch DKV như các bạn có thể quan sát ở hình bên

Đường Bào

Đường Bào ôm trọn bởi dãy núi Mặt Quỷ và hướng ra biển Bãi Trường. Phía bên núi quy hoạch Sân Bay còn phía biển quy hoạch TMD (đất thương mại dịch vụ)

Trục đường DT 46

Trục DT 46 là đáng để nói nhất, cả 2 bên đường đều quy hoạch là đất DKV. (Trục này là con đường huyết mạch ngày xưa nối An Thới với Dương Đông )

Khu vực đất DKV đa số là khu vực đông dân

Các khu vực này đa số là dân đã định cư từ lâu, bởi vị trí nó đều ở những khu vực rất thuận tiện cho đi lại.

Có thể nói rằng dân cư tại phía Sân Bay của đường Cửa Lấp Suối Mây đông hơn hẳn phía núi, bằng việc quan sát vệ tinh chúng ta thấy rõ được điều này.

Đường Bào cũng tương tự như vậy, qua bản đồ vệ tinh chúng ta có thể thấy dân cư cũng khá dày đặc. Cũng vì lẽ đó mà 2018 quy hoạch 1/2000 Đường Bào ra đời với chi tiết và mật độ xây dựng từ 5-15% và xây từ 1-2 tầng.

Đây là quy hoạch 1:2000 của Đường Bào, nhiều khu vực được quy hoạch là đất Cây Xanh + Dịch Vụ với mật độ xây dựng từ 5-15% vày được xây tối đa là 2 tầng.

Đây phải chăng là một gợi ý cho đất DKV được phép xây dựng?

Với lịch sử dân sinh sống từ lâu đời, cộng với việc mật độ dân cư dày đặc, việc triển khai dự án hoặc di dời tái định cư là cả một vấn đề. Do đó chúng tôi thấy rằng việc thay đổi quy hoạch có lẽ sẽ phù hợp hơn.

Quy hoạch đất DKV có thay đổi không?

Quy hoạch sẽ thay đổi tuỳ theo hiện trạng và định hướng theo quy hoạch phát triển của toàn Đảo. Tôi sẽ lấy ví dụ Hòn Thơm Phú Quốc thay đổi từ đất Cây Xanh Cảnh Quan thành đất Du Lịch Hỗn Hợp như thế nào.

Quy hoạch Hòn Thơm kể từ khi có bản quy hoạch điều chỉnh 868 đã có những thay đổi nhất định. Tại thời điểm năm 2015 lúc đó thì dân cư sống ngoài Hòn Thơm còn rất thưa thớt và tập chung theo vị trí trung tâm của Đảo

Ảnh chụp vệ tinh từ năm 1985 đến năm 2020 Hòn Thơm đã có tốc độ xây dựng chóng mặt và nó đến từ xây dựng khu vui chơi giải trí SunWorld và khu dân cư đã dịch chuyển về một góc của khu vực Tái Định Cư

Đây là hình ảnh so sánh của bản Quy hoạch 868 và bản Quy hoạch điều chỉnh 486 có thể thấy diện tích đất cây xanh cảnh quan (DKV) đã chuyển thành đất Du lịch hỗn hợp (TMD) và Tái Định Cư (ONT)

Hòn Thơm là một ví dụ điển hình về việc thay đổi quy hoạch, do đó, những khu vực khác chúng ta tiếp tục chờ đợi nhé.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về loại đất này có thể trao đổi với tôi qua Zalo 0912746538. Ký gửi hoặc nhờ kiểm tra nhanh Quy hoạch bằng bản đồ địa chính cũng liên hệ số điện thoại trên.

Hiện tại chúng tôi có nhận hỗ trợ pháp lý cho các thửa đất muốn tách thửa, chuyển mục đích và cấp sổ lần đầu, chi tiết vui lòng liên hệ với Hotline.

KHOA VŨ

Admin PhuQuocHome.Vn

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA