Thu hồi đất tại Phú Quốc ngày càng rõ ràng

Last modified date

thu hồi đất để làm dự án tại Phú Quốc sẽ ngày càng rõ ràng

Sau cuộc họp ngày 24 tháng 6 năm 2022 tại tỉnh Kiên Giang, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, làm việc với tỉnh Kiên Giang về “việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021

Tổ công tác của Đoàn giám sát nhận định, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể tại thành phố Phú Quốc, nội dung khiếu nại trong lĩnh vực đất đai chiếm hơn 96%, trên địa bàn toàn tỉnh là trên 77%, điều đó cho thấy lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến đất đai ở Phú Quốc đang rất nóng, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt trong thu hồi đất tại Phú Quốc, có tình trạng đất có tranh chấp, chưa xử lý xong nhưng chính quyền đã ra quyết định thu hồi đất, cho doanh nghiệp quây tôn và làm dự án ngay. Người dân phản ánh có tình trạng doanh nghiệp thuê xã hội đen để bảo kê quyền lợi cho doanh nghiệp. Tổ công tác đề nghị UBND tỉnh nêu rõ quan điểm, lập luận trong việc thu hồi đất áp dụng theo Điều 62 Luật Đất đai về “Thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”.

Ông HOÀNG ANH CÔNG, Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội: “Trong thời gian vừa qua chúng ta áp dụng cái việc này thì lợi ích quốc gia, công cộng là thế nào? Lợi ích quốc gia công cộng có phải là lợi ích để làm kinh doanh của các doanh nghiệp không? Nếu mà được kinh doanh thì rõ ràng họ phải có cái chuyện thỏa thuận với người dân. Đề nghị địa phương cần phải làm rõ ràng trong báo cáo của mình đánh giá về việc áp dụng cái này (thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng – PV) trong thực tế như thế nào.”

Ông TRỊNH XUÂN AN, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: “Điều 62 không có lỗi gì, lỗi là do cách chúng ta áp dụng và triển khai thực hiện. Nếu đọc toàn bộ nội dung Điều 62 thì những dự án chúng ta thu hồi có đúng hay không? Đề nghị cơ quan Thanh tra, HĐND tỉnh trả lời vấn đề này, ví dụ như việc xây các khu biệt thự nghỉ dưỡng có phải là để thực hiện Điều 62 hay không?”

Đoàn giám sát cũng đề nghị tỉnh Kiên Giang giải thích rõ quan điểm của tỉnh khi cho rằng có thẻ áp dụng các thủ tục rút gọn để cưỡng chế, thu hồi đất nhanh chóng phục vụ đầu tư phát triển; đồng thời làm rõ trách nhiệm tiếp công dân của người đứng đầu các cấp để giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực này.

Chúng ta biết được rằng mỗi một dự án đều được triển khai theo đúng quy hoạch sử dụng đất hiện tại, những dự án mà thuộc dạng công trình phát triển kinh tế – xã hội chức năng thường đại đa số là nằm trong đất được quy hoạch đất ở, khu dân cư. Nếu như để ý chắc hẳn sẽ thấy rõ điều này.

Còn hiện nay tại Phú Quốc rất nhiều quỹ đất TMD (đất thương mại dịch vụ) có thể hiểu rằng các loại đất này phù hợp để xây dựng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, các loại bất động sản mang tính thương mại – kinh doanh lại đang được thu hồi theo điều 62 luật đất đai thì liệu có đúng hay không?

Bên cạnh đó theo Nghị quyết 18 của Trung Ương vừa được ban hành “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”

Trích dẫn khoản 3 điều 2 Nghị quyết 18/NQ-TW ngày 16-6-2022

“2.3. Hoàn thiện quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đối với trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư thì phải hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hoà lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Thực hiện có hiệu quả việc đào tạo nghề, tạo việc làm, tổ chức lại sản xuất, ổn định đời sống cho người có đất bị thu hồi. Tiếp tục thực hiện thí điểm và sớm tổng kết chủ trương tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư để thực hiện trước.

Quy định cụ thể hơn về thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất, điều kiện, tiêu chí cụ thể việc Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Tiếp tục thực hiện cơ chế tự thoả thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại. Hoàn thiện tổ chức, bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của các tổ chức phát triển quỹ đất, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả, đủ năng lực tạo lập, quản lý, khai thác quỹ đất, thực hiện tốt nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

… “

Tiếp tục cơ chế thoả thuận cho các dự án đô thị và nhà ở thương mại. Chúng ta biết được rằng các dự án dân cư tại Phú Quốc đại đa số điều mang tính chất đô thị và nhà ở thương mại (với những dự án dân cư nằm trong vùng quy hoạch đất ở). Như vậy là rất rõ ràng là sẽ không có chuyện thu hồi đất để làm dự án theo dạng mập mờ lấp bóng điều 62 tại Phú Quốc nữa.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ có những thông tin hữu ích đến các bạn. Tôi là Khoa Vũ nhà sáng lập của Công ty Cổ Phần Đầu Tư BĐS Ngôi nhà Phú Quốc.

Bạn có thể tham khảo link các dự án tại Phú Quốc tại đây: https://phuquochome.vn/ranh-du-an-tai-phu-quoc/

KHOA VŨ

CEO NGÔI NHÀ PHÚ QUỐC

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA