Những lợi thế và khó khăn của BĐS Phú Quốc trong năm 2024 “Phần 1”

Last modified date

Những lợi thế và khó khăn của BĐS Phú Quốc trong năm 2024 "Phần 1"

Chào các bạn, tôi là Khoa Vũ. Trải qua một năm 2023 nhiều khắc nghiệt, chúng ta đón chào năm mới 2024 trong một tâm lý chưa thể tốt do còn nhiều yếu tố liên quan đến kinh tế và chính trị. Tại bài viết này tôi sẽ chỉ ra một số những mặt lợi và khó khăn của BĐS Phú Quốc trong năm nay. Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân.

Thông qua đồ án Quy hoạch Phú Quốc cho tới năm 2040

Sau rất nhiều lần điều chỉnh thì đồ án quy hoạch Phú Quốc tới năm 2040 sẽ được thông qua, ngay sau khi mà Kiên Giang vừa mới công bố quy hoạch tới năm 2050. Tại điểm này các bạn có thể xem lại qua 2 tờ trình mà tôi có chia sẻ bên dưới đây.

Tờ trình 329 TTr/UBND Kiên Giang về Thông qua quy hoạch Phú Quốc đến năm 2040 được ký vào tháng 11 năm 2023

Trước đó vào tháng 5 năm 2023 chúng ta cũng có Tờ trình 71 TTr/UBND Kiên Giang ký trình thông qua đề án này, tuy nhiên gặp nhiều vướng mắc và bản điều chỉnh đã có nhiều sự thay đổi.

Chi tiết về 2 tờ trình này các bạn có thể tham khảo tại bài viết này của tôi:

Tác động của điều chỉnh quy hoạch lần này sẽ có tác động như thế nào đến thị trường BĐS Phú Quốc? Không phải nói điều gì đó quá to lớn và nhìn về thực tế của lịch sử đã cho thấy rõ tác động của các đợt điều chỉnh quy hoạch đến BĐS Phú Quốc nhiều đến mức nào.

Tôi có bài viết cũng chia sẻ về điều này trước đây. Các bạn có thể xem qua qua bài viết dưới đây.

Dễ hiểu nhất ta sẽ thấy rằng quy hoạch 633 năm 2010 đã tạo lên đợt thu gom, thâu tóm đất quy mô rất lớn tại Phú Quốc. Bởi nguyên nhân chính là đến từ sự thay đổi hạ tầng, điện , đường … Năm 2012 Sân bay quốc tế Dương Tơ đi vào hoạt động, Năm 2014 (trong Tết năm đó ) Điện ngầm vượt biển Hà Tiên chính thức được đi vào hoạt động mang điện Quốc gia đến với hòn đảo này.

Năm 2015, tức là sau 5 năm chúng ta có một bản quy hoạch mới là 868 đã tạo lên nguồn cơn sốt đỉnh điểm của năm 2017 – 18. Nguyên do là dự thảo luật đặc khu kinh tế cũng được đem ra trong quyết định này. Cũng trong bản quy hoạch này, diện tích rừng giảm và thay thế vào đó là đất dành cho mục đích thương mại. Casino cho người Việt vào chơi, Cáp treo vượt biển dài nhất thế giới cũng như là số vốn đổ dự tính trong giai đoạn 2016-2030 là 900.000 tỉ để dành cho Đặc khu Phú Quốc.

Năm 2020 với cái áo quá chật, chờ đợi Đặc Khu khiến cho Phú Quốc không thể có được động lực phát triển (giai đoạn này vẫn đang là huyện đảo). Do đó 1/1/2021 Phú Quốc chính thức trở thành thánh phố biển Đảo đầu tiên tại Việt Nam. Và 30/3/2023 bản quy hoạch chung 486 ra đời, tuy nhiên tác động nó chỉ làm lên vài cơn sớt nhỏ lẻ tại hòn đảo này.

Với cái áo quá chật của những bản quy hoạch được định hướng từ năm 2010 đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 đã khiến cho Phú Quốc mất đi lợi thế của mình. Đó cũng là lý do đề án quy hoạch Phú Quốc đến năm 2030 tầm nhìn đến 2040 đã ra đời. Và chúng tôi gọi tắt là Quy hoạch Phú Quốc đến năm 2040.

Tại các báo cáo, thuyết minh liên quan đến đề án Quy hoạch Phú Quốc đến năm 2040 cũng đều chỉ ra việc Phú Quốc cần phải trở thành Đặc Khu Kinh Tế hay là đủ điều kiện để trở thành một ĐKKT của Việt Nam.

Nếu chưa thể là Đặc Khu Kinh Tế thì theo chúng tôi Đô thị loại 1 cũng là rất ổn rồi.

Phú Quốc đủ điều kiện để trở thành đô thị loại 1
Phú Quốc đủ điều kiện để trở thành đô thị loại 1

Siêu Cầu Cạn Thái Lan thay thế cho Kênh đào Kra

Như chúng ta đã được nghe nói rất nhiều về chiến lược vành đai và con đường của Trung Quốc và thực tế nhất đất chính là cách mà Trung Quốc thay đổi và vẽ lại bản đồ thương mại trên toàn thế giới. Với khoản vay ước tính lên đến 1 ngàn tỉ đô la Mỹ. Sẽ khiến nhiều quốc gia rơi vào bẫy nợ và sớm trở thành phụ thuộc vào Trung Quốc

Trung Quốc đã làm xong đường sắt từ Côn Minh tới thủ đô Viêm Chăn (Boten-Vientiane) của Lào từ năm 2021. Và đến Nong Khai Thái Lan vào năm 2028

Bên cạnh đó Đặc khu kinh tế tại khu vực biển của Campuchia Sihanoukville đã phần lớn trở thành tài sản của rất nhiều người Trung Quốc.

Vị trí của Phú Quốc so với siêu cầu cạn Thái Lan
Vị trí của Phú Quốc so với siêu cầu cạn Thái Lan

Trên hình có thể thấy rõ được Thái Lan một vị trí chiến lược trong chiến lược vành đai và con đường, Việc làm Siêu cầu cạn tại Thái Lan sẽ góp phần làm giảm tải lưu lượng giao thông hàng hải qua eo biển Malacca. Giúp cho lượng giao thông hàng hải qua Vịnh Thái Lan sẽ sôi động hơn và Phú Quốc với vị trí chiến lược không có kế hoạch thu hút các dự án đầu tư nước ngoài ngay bây giờ có thể là tụt hậu.

Trên đây là mặt lợi thế của Phú Quốc trong giai đoạn tới đây, nếu là bạn bạn sẽ có suy nghĩ gì cho Phú Quốc trong thời gian tới? Và bên cạnh mặt lợi thì những khó khăn mà Phú Quốc đã đang và sẽ gặp phải là gì? Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo nói về khó khăn mà Phú Quốc gặp phải trong năm 2024.

Tôi là Khoa Vũ, hi vọng bài viết trên có giá trị đối với bạn, nếu bạn cần thông tin gì liên quan đến Quy hoạch Phú Quốc có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua 0912746538. Xin chào và hẹn gặp lại.

KHOA VŨ

CEO NGÔI NHÀ PHÚ QUỐC

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA