Một số người vẫn nhầm hiểu “Bảng giá đất hàng năm” là giá đền bù?

Last modified date

Đừng hiểu lầm bảng giá đất hàng năm là giá đền bù

Sợ nhất là mua đất dính dự án rồi lại phải lo lắng về giá đền bù thấp hơn giá thị trường, nhưng vì có thể lý do khách quan là nghe ông A bà B nói mà lầm hiểu rằng giá đất hàng năm là giá đền bù khi nhà nước thu hồi đất. Ở đây đội ngũ Phú Quốc Home sẽ đưa ra cho các bạn một vài dẫn chứng cụ thể như sau.

Trước nhất đây là bảng giá hàng năm ở Phú Quốc cấp trong giai đoạn từ năm 2020 – 2024: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Quyet-dinh-03-2020-QD-UBND-quy-dinh-Bang-gia-dat-tinh-Kien-Giang-giai-doan-2020-2024-433643.aspx

Quy định về phạm vi điều chỉnh

Nội dung ghi rất rõ trong Điều 1 khoản 2 và Điều 1 khoản 3 là:

Bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 114 Luật Đất đai 2013 như sau:

a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

b) Tính thuế sử dụng đất.

c) Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai.

d) Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

đ) Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai.

e) Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

3. Giá đất ban hành tại Quy định này không áp dụng đối với trường hợp người có quyền sử dụng đất tự thỏa thuận về giá đất khi thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Các quy định trên đã ghi rất rõ ràng để cho chúng ta thấy được rằng giá đất sử dụng hàng năm không phải là giá khi mà nhà nước đền bù khi thu hồi đất. Vậy giá đền bù khi thu hồi đất sẽ là giá nào? Tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể ở Phú Quốc như sau:

Dự án: Con Đường Tơ Lụa

Dương Đông khu vực KP9 và KP10 có thể nói là đã kín dự dự án và cách đây không lâu dự án Con đường tơ lụa đã có phương án đền bù như sau

Đây là bảng giá đền bù chưa chính thức của dự án Con Đường Tơ Lụa ( đây là dự án tư nhân) như sau. Giá đền bù mặt tiền Trần Phú vị trí 1 được đưa ra con số là 41.067.000 đồng/m2

So với bảng giá đất của Phú Quốc giai đoạn 2020-2024, giá đất mặt tiền Trần Phú trục này được đưa ra con số là 10.000.000 đồng/m2 tức là nhỏ ~1/4 giá đất của bên chủ đầu tư dự án Con Đường Tơ Lụa đưa ra

Tóm lại, dự án nhà nước hay dự án của doanh nghiệp cũng vậy, khi triển khai dự án sẽ thành lập ban bồi thường và sẽ có phương án bồi thường cụ thể tại thời điểm thu hồi. Chúng ta không nên hoang mang khi mà đất của chúng ta bị dính dự án. Vì luật đất đai đã quy định rất rõ ràng những điều khoản liên quan rồi.

Một thí dụ vui để các bạn có thêm một góc nhìn khác.

Khu nghỉ dưỡng Novotel PQ có quy mô 2,52ha đã có ranh dự án tại KP7 Trần Hưng Đạo, nhưng bạn có biết những lô đất nằm trong dự án này có giá bao nhiêu không? Giá từ 70-450 tỉ ? Và rẻ hơn cũng sẵn sàng có người mua ngay.

Nhưng dự án nằm ở Cây Thông Ngoài thì sao nhỉ?

Còn dự án ở khu vực Cây Thông Ngoài thì bị khá nhiều người chê bai và dìm giá xuống rất thấp?

Một ví dụ khá thực tế phải không các bạn? Thẳng thẳng mà nói, dự án ở đâu không quan trọng bằng việc cái Bất động sản đó có giá trị như thế nào? Trần hưng đạo tốt vì không ai mua mà đầu cơ cả, họ đa phần có phương án khai thác Bất động sản đó. Nên việc dính dự án hay không, chẳng quan trọng. Nhưng những khu vực mà đại đa số là những mảnh đất xa trung tâm, dính dự án lại là cả một vấn đề với dân đầu tư vì mua đi bán lại khó, âu cũng là cái tâm lý của đám đông.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một chút thông tin, và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo!

KHOA VŨ

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA