Chiến lược phát triển Phú Quốc thành đô thị biển đảo đặc sắc

Last modified date

Chiến lược phát triển Phú Quốc trở thành đô thị biển đảo đặc sắc

Quy hoạch Phú Quốc đến 2040 bên cạnh việc đi sâu vào việc phát triển, còn là bảo tồn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cuộc sống người dân. Và chúng ta cùng xem chiến lược này như thế nào nhé.

Định hình không gian là công cụ chính của quy hoạch không gian để bảo tồn nguyên khí và phát huy giá trị. Du lịch chỉ là một hình thức sử dụng không gian. Tạo ra môi trường sống tối ưu mới là mục đích tổng quát của định hình không gian và đảm bảo tương lai phát triển bền vững cho Phú Quốc.

Mục tiêu quy hoạch không gian
Quy hoạch không gian nhằm đạt được:

1- Không gian đô thị đáng sống: sầm uất, đa dạng, đậm bản sắc đô thị biển đảo, xanh, thông minh, an toàn, sạch sẽ.

2- Không gian nông thôn: nhà vườn, trang trại rừng, rộng rãi, thân thiện, trù phú, đặc sản.

3- Không gian biển: Đa dạng, nhiều hoạt động
4- Không gian rừng núi: kỳ vĩ, hoang sơ, đa dạng sinh học, hấp dẫn khám phá 5- Không gian hạ tầng: Hạ tầng xanh và xám, mạch lạc, hiệu quả.
6- Không gian tâm linh: tín ngưỡng, mồ mả/công viên vĩnh hằng…

Các định hướng phát triển không gian chính

1- Xem xét lại phân vùng cho tối ưu đối với sự phát triển các tiểu vùng sinh thái, để tạo thành tổng thể vùng sinh quyển

Rà soát quỹ đất và giá trị sinh thái rừng:

Rà soát quỹ đất và giá trị sinh thái rừng
Rà soát quỹ đất và giá trị sinh thái rừng

Nguồn nước ngọt từ nước mưa của Phú Quốc rất dồi dào, đồng thời địa hình và địa chất thuận lợi để tạo hồ chứa. Cần bảo tồn, bảo vệ (hạn chế xây dựng trong lưu vực gom nước) và phát triển mở rộng mạng lưới nước kết hợp với hệ thống cây xanh sinh thái ven mặt nước và không gian cây xanh công cộng đô thị, để làm khung định dạng cho không gian xây dựng và hoạt động kinh tế.

Các lưu vực hồ cần được bảo vệ, không cho phép xả thải gây ô nhiễm nguồn nước
Các lưu vực hồ cần được bảo vệ, không cho phép xả thải gây ô nhiễm nguồn nước

Quy hoạch hệ thống sinh thái cảnh quan tự nhiên và không gian cây xanh công cộng đô thị làm khung định dạng cho không gian xây dựng và hoạt động kinh tế.

Hệ thống sinh thái cảnh quan tự nhiên và không gian cây xanh công cộng đô thị
Hệ thống sinh thái cảnh quan tự nhiên và không gian cây xanh công cộng đô thị

2- Làm giàu thêm cho tài nguyên thiên nhiên cốt lõi ở từng vùng

Đối với những vùng sinh thái hiện đang bị suy giảm như: vùng sinh thái rừng ngập nước, sinh thái rừng tràm, sinh thái rạn san hô, sinh thái cỏ biển, sinh thái bãi bùn cần có giải pháp cải tạo, phục hồi và bảo vệ nhằm tăng sự đa dạng sinh học, trở thành điểm thu hút, phát triển du lịch.

Không gian rừng ngập mặn cần được bảo Hình: Nuôi cấy rạn san hô nhân tạo tồn
Không gian rừng ngập mặn cần được bảo Hình: Nuôi cấy rạn san hô nhân tạo tồn

3- Tăng cường kết nối và sử dụng bền vững các tài nguyên sinh thái nói trên cho phát triển du lịch và nâng cao chất lượng sống của dân cư

Hình: Sơ đồ các tuyến tham quan và điểm ngắm cảnh rừng chân trong rừng quốc gia
Hình: Sơ đồ các tuyến tham quan và điểm ngắm cảnh rừng chân trong rừng quốc gia

4- Khai thác những vùng sườn núi thấp quanh các vịnh biển là cấu trúc thiên nhiên, phong thuỷ và tiềm năng phát triển đô thị có bản sắc.

Khai thác những vùng sườn núi thấp quanh các vịnh biển
Khai thác những vùng sườn núi thấp quanh các vịnh biển

Lựa chọn các sườn núi có tầm nhìn đẹp ra biển, không nằm trong các lưu vực tụ thủy trên đảo – không có giá trị thu gom nước vào các hồ thủy lợi, để phát triển cấu trúc đô thị tựa núi – hướng biển, tạo đô thị có bản sắc và có giá trị cao.

Minh họa cấu trúc không gian đô thị tựa núi hướng biển, khai thái giá trị đặc sắc của đô thị biển đảo
Minh họa cấu trúc không gian đô thị tựa núi hướng biển, khai thái giá trị đặc sắc của đô thị biển đảo

5- Phát triển đô thị du lịch nổi ven biển:

Tại khu vực phía Đông Bắc nơi địa hình biển ăn sâu hơn vào đảo và tại một số khu vực phát triển đô thị và du lịch quanh đảo, có thể phát triển các cấu trúc xây dựng nổi trên biển – nhưng cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các bãi tắm và môi trường biển.

Minh họa cấu trúc đô thị nổi ven biển
Minh họa cấu trúc đô thị nổi ven biển

6- Phát triển du lịch tâm linh:

Xây dựng đền chùa, lăng mộ, am thiền, tu viện, bảo tháp, trên những vùng sườn núi, đỉnh núi.

Minh họa hoạt động du lịch tâm linh
Minh họa hoạt động du lịch tâm linh

7- Phát triển đô thị du lịch hỗn hợp:

Phát triển các khu đô thị du lịch hỗn hợp (đa chức năng), cấu trúc mở, lấy không gian ven biển làm trung tâm (nâng cao hợp lý hệ số sử dụng đất), đặc biệt là các khu Dương Đông, An Thới, Bãi Trường, Bãi Vòng, Khu vực phía Bắc và Đông Bắc…

Nhấn mạnh cấu trúc hướng biển, đặc biệt là kết nối ra biển từ các vùng triền núi có thể xây dựng và khai thác tầm nhìn về phía biển.

Hình thành trung tâm thương mại tài chính mới và các không gian để thu hút các hoạt động kinh tế trong các lĩnh vực mới, như: công nghệ, kỹ thuật, phần mềm, văn hoá nghệ thuật, logistic, đặc biệt là tại khu vực sân bay cũ và trong các khu đô thị mới.

8- Phát triển các khu đô thị ven sông đặc sắc, lấy không gian công cộng ven sông làm mặt tiền đô thị (thay vì lấy đường giao thông làm mặt tiền) tại các khu vực ven sông Dương Đông, Cửa Cạn, Rạch Vẹm, Rạch Cầu Sấu…

Đối với khu vực Rạch Tràm: chỉ phát triển đô thị ven biển theo dự án đã có; Khu vực lùi phía sau (về phía rừng quốc gia) cần duy trì công viên sinh thái tự nhiên; Các dự án đã được chấp thuận chủ trương sâu vào theo Rạch Tràm cần có mật độ xây dựng rất thấp, bảo tồn cảnh quan sinh thái tự nhiên.

9- Phát triển nông lâm nghiệp đô thị:

Duy trì và nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cũng như giá trị sinh thái, cảnh quan, du lịch… của các không gian sản xuất nông, lâm nghiệp. Phát triển các không gian ở và sản xuất mô hình trang trại, nhà vườn mật độ xây dựng thấp, trù phú, đặc sắc, có nhiều đặc sản…

Sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp tại Phú Quốc có thể bao gồm các hoạt động như:

Trồng cây công nghiệp, cây ăn quả đặc trưng trong vùng, đặc biệt là các loại cây như: hồ tiêu, sim, sầu riêng, xoài, chôm chôm…;

Đánh bắt, nuôi trồng hải sản.

Hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp cần được kết hợp với dịch vụ du lịch cộng đồng hoặc du lịch sinh thái.

Nghiên cứu, triển khai áp dụng những mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp có ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, khuyến khích thành lập các công ty cộng đồng hoặc hợp tác xã tư nhân.

Sản xuất nông nghiệp nhằm tạo sự độc đáo, kết hợp và hỗ trợ hấp dẫn du lịch chứ không nhằm nâng cao sản lượng.

10- Bảo tồn ở mức tối đa và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân Phú Quốc (bao gồm cả người dân nhập cư – nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của Phú Quốc cho đế nay và trong tương lai):

Khi lập quy hoạch chi tiết và triển khai các dự án phát triển đô thị, cần duy trì ở mức tối đa có thể được không gian sống của người dân hiện hữu. Do đặc điểm có cao độ địa hình hiện trạng khá cao, ít khu vực bị ngập cục bộ, đa số các khu vực dân cư và các khu chức năng hiện trạng có thể duy trì và tích hợp được với các không gian phát triển mới.

Trường hợp bất khả kháng, do nhu cầu xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoặc các công trình công cộng quan trọng, hoặc tại các vị trí trung tâm quan trọng ven biển, ven sông hoặc các vị trí trọng điểm khác – nơi hoàn toàn thiếu không gian công cộng và các không gian đô thị trung tâm tương xứng với vị thế của các khu vực đó, thì mới cân nhắc một cách thận trọng việc di dời dân cư.

Mặt khác, khi mở mới các tuyến đường giao thông, không gian mở công cộng thì cũng cần thực hiện theo các quy định hiện hành về thu hồi các quỹ đất lân cận hạ tầng và không gian công cộng mới và ưu tiên tái định cư tại chỗ để đảm bảo ở mức tốt nhất có thể công bằng xã hội, sử dụng hiệu quả nguồn vốn và tăng tính khả thi trong việc thực hiện quy hoạch.

Khuyến khích thực hiện cải tạo và nâng cấp hạ tầng theo hình thức dự án thực hiện bởi cộng đồng dân cư hoặc/và áp dụng phương pháp thu gom và điều chỉnh đất đai trong nội bộ cộng đồng dân cư, hoặc có hỗ trợ và tham gia một phần từ khác nguồn vốn ngoài cộng đồng để hạn chế quy mô giải tỏa.

Nếu bạn quan tâm đến các khu vực điều chỉnh quy hoạch tại Phú Quốc có thể tham khảo bài viết dưới đây

Trên đây là nội dung chiến lược phát triển Phú Quốc trở thành đô thị biển đảo đặc sắc, rất hi vọng quy hoạch Phú Quốc đến năm 2040 sẽ là một cú hích lớn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc câu hỏi gì có thể liên hệ trực tiếp với chung tôi tại 0912746538

Khoa Vũ

CEO Ngôi Nhà Phú Quốc

Ngoc Khoa Villas

Tôi là Ngoc Khoa Villas, Admin của PhuQuocHome.Vn , hi vọng rằng nội dung tại Website này hữu ích đối với bạn, nếu bạn muốn ký gửi hoặc đặt hàng BĐS Phú Quốc có thể liên hệ với tôi qua 0912746538. Tài khoản VPBank: 164321258 - VU NGOC KHOA